Đức Thọ (Hà Tĩnh): Rác bủa vây các cơ quan hành chính và trường học

Gần một tháng nay, hoạt động thu gom rác thải tại huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) bị “tê liệt” khiến lượng rác vứt bừa bãi. Đặc biệt, quanh trụ sở Công an, Đài truyền thanh, UBND huyện… rác chất thành đống cao, mùi hôi thối lan tỏa, nước bẩn chảy lênh láng, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Rác thải chất đống trước cơ quan hành chính huyện Đức Thọ

Trước thực trạng này, huyện Đức Thọ đang loay hoay tìm phương án xử lý. Thực tế tại hiện trường được người dân cho biết, “hoạt động thu gom rác bị tê liệt gần tháng nay, nên dẫn đến rác bị dồn ứ, chất từng đống, bốc mùi hôi thối hết sức khó chịu. Trong lúc đó họ vẫn nộp tiền đầy đủ, nhưng gần 1 tháng nay không có nhân viên đến thu gom rác, nên người dân cứ vứt rác ra đường thành đống như vậy. Để hạn chế chính quyền khuyến khích bà con tự xử lý rác thải tại nhà, nhưng vì nhà ở thị trấn nên nương vườn không đủ diện tích để xử lý hết được.

Anh Thanh Hà trú tại thị trấn Đức Thọ nói: Rác thải tràn lan khắp cung đường, mùi hôi thối lan tỏa vào tận nhà dân diễn ra gần tháng nay, rác vứt bừa bãi chó, mèo tha khắp nơi thậm chí nó còn tha về nhà nữa, gia đình tôi nhiều lần phải đi gom rác rồi tập kết thành đống. Việc này cá nhân tôi rất mong muốn phía chính quyền sớm có phương án vận chuyển về bãi tập kết rác Phượng Thành của huyện để tránh tình trạng ô nhiễm cũng như ổn định trật tự an ninh – xã hội trên địa bàn”.

Ông Trần Hữu Châu – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Đức Thọ cho biết: “Việc thu gom và tập kết rác ngoài đường hiện nay chỉ là giải pháp tạm thời, quan trọng là phải di dời những đống rác này về bãi tập kết, khối lượng rác ngày một nhiều sẽ lan rộng ra và ảnh hưởng trực tiếp đến những cán bộ đang làm việc tại các trụ sở, ủy ban… Về lâu dài, nếu không có biện pháp xử lý sớm thì nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước ngầm và môi trường sống của người dân thị trấn Đức Thọ và khu vực lân cận”. Về nguyên nhân tồn động rác thải như vậy? là do các hộ dân sinh sống gần bãi tập kết rác Phượng Thành phản đối ngăn chặn không cho xe thu gom vào bãi, ông Châu thông tin thêm.

Rác thải chất đống trên trục chính giao thông thị trấn Đức Thọ

Trên cương vị người quản lý nhà máy rác Phượng Thành ông Trần Thanh Lượng cho biết, hiện đơn vị đã xây dựng nhà máy xử lý nhưng công suất chưa đáp ứng với lượng rác tồn động. Gần đây thì người dân lại tiếp tục phản đối ngăn chặn xe thu gom vào bãi nên dẫn đến tình trạng rác tồn động chất thành đống tại thị trấn Đức Thọ. Trước thực trạng trên, ông Đặng Giang Trung – Phó chủ tịch UBND huyện Đức Thọ thừa nhận “thực trạng rác tồn động trên địa bàn là có, huyện cũng đang lên phương án để xử lý nhưng đang gặp khó khăn là điểm tập kết. Vì trước đây huyện đã có bãi tập kết rác Phượng Thành nhưng gần đây đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 50 hộ dân sinh sống gần đó. Để tránh ô nhiễm trước mắt huyện đã mua bạt để phủ kín những điểm rác trong thị trấn tránh mưa xuống gây ô nhiễm ra ngoài, về lâu dài huyện đang trình UBND tỉnh xin xây dựng bãi tập kết và nhà máy xử lý có công suất lớn”.

Hiện thị trấn, UBND huyện và các ngành liên quan đang tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tạo điều kiện cho HTX Môi trường – Đô thị Đức Thọ tập kết rác về bãi rác Phượng Thành tránh ô nhiễm trong khu dân cư. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tình thế. Chỉ khi nào huyện có bãi rác chính thức đưa vào sử dụng mới giải quyết dứt điểm được tình trạng này.

Chia sẻ lên mạng xã hội